[R]Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Có khá nhiều cặp đôi dựa vào cách tính ngày trứng rụng để tránh thai khá thành công. Nhưng bên cạnh đó một số chị em đã tìm hiểu kỹ vấn tính sai ngày, và kết quả là mang thai ngoài ý muốn. Vậy các bạn gái đã thực sự hiểu rõ cách tính ngày rụng trứng để tránh thai chưa? Hãy tham khảo cách tính dưới đây nhé !

Đối với nhiều người cách tính ngày rụng trứng để tránh thai là biện pháp được lựa chọn nhằm tránh thai ngoài ý muốn thay vì sử dụng các biện pháp khác như sử dụng bao cao su, vòng tránh thai, que tránh thai,…Vậy, cách tính ngày rụng trứng để tránh thai như thế nào cho đúng? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Ngày rụng trứng là gì?

Ngày rụng trứng là ngày mà trứng ở buồng trứng sẽ rụng (một hoặc nhiều trứng ở một bên vòi trứng trái, phải sẽ được phóng ra từ buồng trứng. Hay nói cách khác ngày rụng trứng là ngày buồng trứng phóng noãn, và đây chính là thời điểm “vàng” cho các cặp đôi nếu muốn có thai.

cách tính ngày rụng trứng

Trứng sau khi được phóng ra, có thể sống trong vòng 24h chờ đợi sự thụ tinh. Lúc này khi có tinh trùng xâm nhập sẽ diễn ra quá trình thụ tinh, người lại nếu không có tinh trùng thì trứng sẽ bắt đầu rơi vào giai đoạn suy hoàng thể, cùng với đó là niêm mạc tử cung bong tróc tạo thành kỳ kinh nguyệt. Theo đó, việc quan hệ trước thời gian trứng rụng 1-2 ngày và trong ngày rụng trứng gia tăng tỷ lệ mang thai hơn. Và cũng dựa vào điểm này để tính toán ngày quan hệ tránh thai an toàn

Theo sinh lý của chị em phụ nữ thì vòng kinh của họ kéo dài từ 28 -35 ngày và ở những chị em có kỳ kinh nguyệt đều thì ngày rụng trứng có thể là ngày 14, theo đó chúng ta có thể giao hợp kéo dài từ ngày 11-17 của chu kỳ để tăng khả năng mang thai. Còn ngược lại muốn tránh thai thì nên tránh thời điểm kể trên, tức lừ từ ngày 1 -13 của chu kỳ và từ ngày 18 của chu kỳ trở đi.

Công thức tính ngày rụng trứng

Theo như thông tin trên thì chúng ta có thể tính ngày rụng trứng để tránh thai theo công thức sau

Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14

Như vậy, cách tính ngày rụng trứng để tránh thai đó là lấy số ngày của chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14. Do chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người khác nhau nên cách tính ngày rụng trứng để tránh thai cũng khác nhau, tuy nhiên chị em có thể tính toán theo công thức trên. Giả sử chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều (đều liên tục trên 6 tháng) 30 ngày thì theo công thức trên sẽ tính toán ra ngày rụng trứng là 30 -14 =16. Tức là ngày rụng trứng sẽ là ngày 16 của chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt)

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về sản phụ khoa thì cách tính ngày rụng trứng để tránh thai chỉ mang tính chất tương đối, không có cách nào là tuyệt đối 100% cả. Hơn nữa, cách tính ngày rụng trứng để tránh thai lại không áp dụng cho những đối tượng chị em phụ nữ có chu kỳ kinh không đều, đang bị rối loạn kinh nguyệt, đang sử dụng thuốc tránh thai, đang mắc các bệnh phụ khoa, hoặc sử dụng thuốc,…

Hơn thế nữa, đối với những chị em có kỳ kinh đều thì cũng có thể xảy ra sai sót. Bởi chu kỳ kinh nguyệt chịu sự chi phối của buồng trứng, tuyến yên. Mà các bộ phận này lại chịu ảnh hưởng của hormone. Khi có sự thay đổi về nồng độ hormone sinh dục, rối loạn nội tiết có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Hơn nữa, chỉ những thay đổi trong sinh hoạt nhỏ như sinh lý, tâm lý bất ổn định cũng có thể gây rối loạn nội tiết.

Chính vì vậy, để tránh thai theo cách tính toán ngày rụng trứng xác xuất chỉ từ  40 -60%. Muốn tránh thai an toàn, tốt nhất chúng ta hãy chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của mình, theo dõi ngày rụng trứng trong nhiều tháng cũng như nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ sản phụ khoa.

Trên đây là cách tính toàn ngày rụng trứng để tránh thai mà chúng ta nên biết để có thể chủ động đưa ra cho mình cách tính toán phù hợp. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng  khuyến cáo, các bạn nên sử dụng bao cao su vì đây là biện pháp an toàn, hiệu quả tránh thai cao, ngoài ra, chúng còn bảo vệ chúng ta khỏi các nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, giang mai.

[addtoany]
Bình luận của bạn
Thông tin liên hệ

Về chúng tôi
da khoa quoc te ha noi