Cách tính thời gian rụng trứng chính xác nhất

Một trong những yếu tố giúp chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể xác định được thời điểm thụ thai cho xác suất cao hay tránh thai an toàn trong kỳ kinh nguyệt chính là tính ngày rụng trứng. Vậy nhưng,  hiện có nhiều người vẫn khá mơ hồ với vấn đề này. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách tính thời gian rụng trứng chính xác nhất. Cùng theo dõi và bổ sung những kiến thức cần thiết về vấn đề này nhé!

Hiểu thế nào về hiện tượng rụng trứng?

Rụng trứng là hiện tượng sinh lý xảy ra ở cơ thể người phụ nữ. Theo đó vào mỗi tháng, ở buồng trứng của các chị em sẽ sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung.

Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng. Chính vì vậy việc tính ngày rụng trứng là vô cùng quan trọng trong kiến thức mang thai của các chị em.

cach tinh ngay rung trung

Cách tính thời gian rụng trứng chính xác

Các chuyên gia y tế cho biết, hiện tượng rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Để tính được ngày rụng trứng trước hết các bạn phải xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày?

Các bạn có thể xác định vấn đề này bằng cách đánh dấu ngày đầu tiên của kỳ hành kinh mỗi tháng, thời gian từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tháng trước đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tháng tiếp theo chính là độ dài kỳ kinh nguyệt của bạn. Tốt nhất các bạn nên theo dõi khoảng từ 4 – 5 tháng để có được kết quả chính xác.

Sau khi xác định được yếu tố này, các bạn hoàn toàn có thể xác định được ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt bằng công thức sau:

Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14

Điều này có nghĩa là, nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bạn vào khoảng 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Nếu chu kỳ kinh nguyệt có độ dài khác mức trung bình (28 ngày), ngày rụng trứng sẽ tính cộng thêm hoặc trừ đi đúng số ngày dao động.

Ví dụ: Nếu chu kỳ của bạn kéo dài 30 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 16 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Tương tự, với chu kỳ kinh 26 ngày thì ngày rụng trứng sẽ vào khoảng ngày thứ 12 tình từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Xác định ngày rụng trứng giúp chị em thụ thai và tránh thai an toàn

Có thể nói xác định được ngày rụng trứng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Bởi nếu nắm rõ được vấn đề này, các bạn có thể xác định được thời gian phù hợp để giúp gia tăng khả năng thụ thai thành công cũng như cách tránh thai hiệu quả, cụ thể:

+ Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai

Đối với những cặp đôi đang mong muốn có con, thì việc tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng để có thai là điều vô cùng cần thiết. Vì nếu tinh trùng nếu đến đúng thời điểm rụng trứng sẽ giúp việc thụ tinh đạt tỉ lệ cao hơn. Theo đó, sau khi trứng rụng thì vẫn có thể sống trong cơ thể nữ giới từ 12 – 24 giờ, trong khi đó, tinh trùng sau khi được phóng vào cơ thể người phụ nữ có thể sống được khoảng từ 2 – 3 ngày. Do đó, nếu các cặp đôi quan hệ trong khoảng thời gian 1, 2 ngày trước hoặc sau khi rụng trứng thì trứng và tinh trùng sẽ có cơ hội gặp nhau nhiều hơn, từ đó việc thụ thai sẽ đạt tỉ lệ cao hơn.

Các chị em phụ nữ chỉ cần theo dõi những thay đổi của cơ thể hoặc đơn giản nhất là sử dụng que thử rụng trứng sẽ dễ dàng xác định được thời gian “màu mỡ” nhất trong tháng để thụ thai.

+ Cách tính ngày rụng trứng để tránh mang thai

Với những cặp đôi chưa có ý định sinh con, thì việc tính ngày rụng trứng cũng giúp họ tránh được việc mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, việc tính ngày rụng trứng để tránh thai chỉ tương đối hiệu quả với những phụ nữ có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng ổn định theo từng tháng. Cách tính này không áp dụng đối với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc đang mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa khác.

Theo đó, để tránh mang thai khi quan hệ tình dục, các cặp đôi nên tránh thời điểm rụng trứng trước và sau 5 ngày. Thời gian quan hệ tuyệt đối an toàn, hầu như không thể mang thai thường là khoảng từ ngày 20 của kì kinh này cho đến trước ngày đầu của kì kinh trong tháng tiếp theo. Trong thời kì này, khả năng thụ thai thấp vì trứng rụng của những ngày trước đang bị phân hủy chuẩn bị bị đẩy ra ngoài dưới hình thức kinh nguyệt. Tuy nhiên điều này không đúng một cách tuyệt đối, vẫn có trường hợp thụ thai trong thời kì này do trứng rụng không cùng thời điểm nên quá trình phân hủy diễn ra cũng không đồng nhất.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng cũng được xem là thời kỳ tương đối an toàn mà các bạn có thể quan hệ để không mang thai. Tuy nhiên, vì chỉ mang tính tương đối nên các chị em vẫn có thể có khả năng mang thai ở giai đoạn này, do đó để chắc chắn không bị dính bầu, tốt nhất các bạn nên sử dụng các phương pháp bảo vệ an toàn.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp được các chị em phụ nữ nắm vững được cách tính toán thời gian rụng trứng phù hợp với chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Tuy nhiên chúng tôi cũng lưu ý thêm rằng đối với những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì khó áp dụng được phương pháp này.

Nếu các bạn muốn tránh thai an toàn thì hãy chủ động sử dụng các phương pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục, còn nếu muốn thụ thai đạt tỉ lệ cao hãy tham khảo thêm sự tư vấn của các chuyên gia nhé!

[addtoany]
Bình luận của bạn
Thông tin liên hệ

Về chúng tôi
da khoa quoc te ha noi