Dấu hiệu sảy thai sớm nhất mẹ bầu nên chú ý

Sảy thai – nỗi lo lắng của bất cứ ai trong thai kỳ. Đặc biệt nguy cơ sảy thai thường đến trong “tam cá nguyệt đầu tiên”. Vậy, làm sao để biết được những nguy cơ đang đe dọa đến thai kỳ. Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu sảy thai sớm nhất để có thể chủ động cấp cứu kịp thời.

Theo các chuyên gia, việc phát hiện và can thiệp sớm khi có các dấu hiệu sảy thai giúp khắc phục có hiệu quả tình trạng này, bảo vệ thai kỳ. Các nghiên cứu cũng cho thấy có tới 20%  tỷ lệ chị em mất thai do sảy.

dau hieu say thai som nhat

Sảy thai là gì?

Sảy thai là việc kết thúc thai kỳ không theo mong muốn của chị em hay không theo một biện pháp y tế nào. Chúng diễn ra có thể rất đột ngột khiến chị em không kịp trở tay. Và đôi khi sảy thai cũng diễn ra từ từ, với các dấu hiệu sảy thai sớm.

Nguyên nhân gây sảy thai bao gồm các nguyên nhân như:

  • Vận động, lao động nặng
  • Quan hệ tình dục thô bạo trong thai kỳ
  • Sử dụng các loại thức ăn, đồ uống gây sảy thai
  • Nội tiết kém
  • Không rõ nguyên nhân

Sảy thai không chỉ gây ra các áp lực về tâm lý mà còn gây ra những vấn đề về sức khỏe cũng như nguy cơ sảy thai ở những lần mang thai kế tiếp. Do đó, chúng ta cần hết sức thận trọng trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.

Dấu hiệu sảy thai sớm nhất

Việc phát hiện các dấu hiệu sảy thai sớm (dọa sảy) giúp chúng ta chủ động đi khám cũng như xử lý kịp thời, giảm thiểu các nguy cơ sảy thai.

Theo các bác sĩ, các dấu hiệu sảy thai sớm bao gồm:

Các dấu hiệu sảy thai sớm này thường dễ phát hiện, nhưng nó lại khá giống với các biểu hiện khi có thai nên đa phần chị em thấy chủ quan.

Mất dấu hiệu mang thai

Khi có thai chúng ta thường có các biểu hiện khác nhau. Và nếu như bạn đã phát hiện mình mang thai, và có các biểu hiện đó, thế nhưng các biểu hiện dần mất đi thì cũng nên chú ý. Ví dụ như:

  • Ngực không còn căng tức;
  • Không còn ốm nghén.

Ngay lúc này chị em hãy chủ động đi khám để phát hiện sớm dấu hiệu sảy thai sớm.

Đau bụng

Do thai lúc này đang bị ảnh hưởng nên tử cung có thể đang có bóp để đẩy thai ra ngoài và chúng ta thấy đau bụng. Thế nhưng, đau bụng cũng là dấu hiệu cho thấy thai đang bám chặt vào tử cung. Do đó, nếu đang mang thai bạn thấy đau bụng bất thường thì hãy đi khám sớm nhé.

Ra dịch hồng

Ra dịch hồng là biểu hiện cho thấy chị em đang mang thai, hay nhiều chị em còn quan niệm đó là máu báo. Thế nhưng, ra dịch hồng cũng là dấu hiệu sảy thai sớm mà chị em nên biết. Đây là dấu hiệu cho thấy màng nuôi đang bị bong tróc, dọa sảy.

Chảy máu

Nếu như bạn thấy mình bị ra máu như kỳ kinh, đừng chủ quan hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức. Vì đây là dấu hiệu bạn đang bị sảy thai.

Nguyên nhân là do túi thai đang bị đẩy ra ngoài. Nếu bạn cấp cứu sớm, tỷ lệ giữ thai có thể lên tới 70%

Thử thai âm tính

Trường hợp bạn có xuất hiện các biểu hiện như:

  • Đau bụng
  • Ra dịch hồng

Tình trạng này kéo dài liên tục, bạn có thử thai lại thấy kết quả (-) thì hãy chủ động đi khám ngay lập tức. Vì đây chính là dấu hiệu em bé của bạn đang gặp nguy hiểm.

Trên đây là những dấu hiệu sảy thai sớm nhất mà chúng ta cần nắm được. Ngay khi thấy các biểu hiện kể trên, các mẹ bầu tuyệt đối không được chủ quan. Hãy đến ngay các cơ sở y tế để được khám, đánh giá và can thiệp sớm trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng.

Tham khảo thêm bài viết nổi bật liên quan

Cảm giác đau rát sau khi quan hệ: Nguyên nhân & giải pháp

Tiểu buốt ở nữ giới là bệnh gì? Nguyên nhân – triệu chứng – cách điều trị

[addtoany]
Bình luận của bạn
Thông tin liên hệ

Về chúng tôi
da khoa quoc te ha noi