Vòng kinh 30 ngày thì rụng trứng vào ngày nào?

Chào các bác sĩ, em vừa lập gia đình và đang lên kế hoạch mang thai. Theo em được biết thì vào những ngày rụng trứng thì khả năng mang thai sẽ cao hơn, tuy nhiên em vẫn chưa biết cách tính ngày rụng trứng như thế nào. Bình thường vòng kinh của em thường kéo dài trong khoảng 29-30 ngày khá đều đặn. Vậy bác sĩ cho em hỏi, vòng kinh 30 ngày thì rụng trứng vào ngày nào? (N.M, Thanh Xuân, Hà Nội)

vong kinh 30 ngay thi rung trung vao ngay nao

Chu kỳ kinh 30 ngày thì trứng rụng vào ngày nào?

Chào bạn!

Rụng trứng là một hiện tượng sinh lý xảy ra trước ngày “đèn đỏ” của chị em phụ nữ. Cũng như chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng này diễn ra theo một chu kỳ nhất định, có tính lặp đi lặp lại. Tuy nhiên có rất nhiều bạn gái không nắm được thời gian rụng trứng của bản thân vì nó diễn ra khá âm thầm.

Theo đó, vào mỗi tháng, ở mỗi nang buồng trứng của nữ giới sẽ sản sinh ra một trứng. Sau khi trứng được rụng sẽ đi thẳng vào ống dẫn trứng đi tới tử cung. Trong trường hợp trứng gặp tinh trùng sẽ kết hợp với nhau tạo thành hợp tử hình thành hiện tượng thụ thai. Còn nếu không gặp được tinh trùng, trứng sẽ đi ra ngoài và gây ra hiện tượng kinh nguyệt. Chính vì vậy, việc chị em biết cách tính ngày trứng rụng là việc làm quan trọng, giúp chị em tránh thai an toàn và tăng khả năng thụ thai

Để tính được ngày rụng trứng thì bắt buộc các chị em phải biết chính xác chu kỳ kinh của bản thân là bao nhiêu ngày. Nếu như bạn không nhớ hãy đánh dấu ngày đầu tiên của mỗi tháng, từ ngày đầu của tháng trước đến ngày đầu của tháng tiếp theo chính là độ dài của chu kỳ kinh nguyệt. Các bạn nên theo dõi khoảng 4-5 tháng để cho ra kết quả chính xác nhất.

Sau khi đã xác định được độ dài chu kỳ kinh, thì các bạn hoàn toàn có thể biết chính xác ngày trứng rụng trong chu kỳ kinh của bạn bằng công thức sau: “Ngày trứng rụng = số ngày trong 1 chu kỳ -14 ” – Xem chi tiết cách tính ngày rụng trứng.

Như vậy, nếu áp dụng theo công thức trên, với vòng kinh 30 ngày của bạn N.M. Thì hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày thứ 16 của chu kỳ, được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ hành kinh cuối

Tương tự với các bạn nữ khác, nếu chu kỳ kinh của các bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ hay chu kỳ 32 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 18 tình từ ngày đầu tiên của chu kỳ cuối.

Tăng tỉ lệ thụ thai bằng cách tính ngày rụng trứng

Trên thực tế, ngày trứng rụng được coi là thời gian “màu mỡ” nhất của người phụ nữ. Bởi nếu việc quan hệ trước, trong và sau ngày trứng rụng sẽ giúp các cặp vợ chồng tăng cơ hội thụ thai.

Sau khi trứng rụng chúng vẫn có thể sống ở trong cơ thể của phụ nữ khoảng 12-24 giờ. Trong khi tinh trùng sau khi được xuất ra vào trong âm đạo vào cơ thể của chị em có khả năng sống khoảng 2 – 3 ngày. Vì vậy, nếu bạn có quan hệ trong khoảng 1-2 ngày trước hay sau khi trứng rụng vẫn có cơ hội mang thai cao.

Bạn có thể xác định ngày rụng trứng của bản thân bằng cách tính toán theo công thức ở trên hoặc sử dụng que thử rụng trứng được bán rộng rãi tại các nhà thuốc, để có thể xác định ngày quan hệ dễ thụ thai nhất trong tháng

Ngoài ra, trong ngày rụng trứng, cơ thể bạn cũng sẽ có một số dấu hiệu dễ nhận biết sau:

  • Chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn;
  • Vùng bụng dưới đau âm ỉ, hoặc có hiện tượng riết nhẹ;
  • Thân nhiệt cơ thể có thể tăng lên thêm từ 0,4 – 1 độ C;
  • Xuất hiện một vài đốm máu nhỏ ở âm đạo;
  • Trong thời gian rụng trứng, phụ nữ thường có xu hướng tình dục tăng cao;
  • Ngực trở nên căng cứng và tức;
  • Trong những ngày rụng trứng phụ nữ thường xuyên cảm thấy khá mệt mỏi.

Xem thêm: Chảy máu âm đạo bất thường là bệnh gì

Hi vọng những chia sẻ mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây đã giúp bạn N.M biết thêm được kiến thức cách tính ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh của mình để tăng khả năng mang thai và tránh thai an toàn.

[addtoany]
Bình luận của bạn
Thông tin liên hệ

Về chúng tôi
da khoa quoc te ha noi