Xuất tinh sớm: nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục

Xuất tinh sớm –nỗi lo canh cánh của bất cứ nam giới nào, bởi lẽ là đàn ông ai chẳng muốn mình trở nên mạnh mẽ khi “xung trận”. Thế nhưng xuất tinh sớm lại trở thành kẻ “phá bĩnh”, hãy cùng tìm hiểu thông tin về bệnh lý này để chủ động hơn nhé.

Theo chia sẻ của bác sĩ CKI Bùi Ngọc Lâm –gần 40 năm kinh nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực nam học, cho biết, xuất tinh sớm là tình trạng xảy ra khi nam giới không thể kiểm soát được hành động đạt được khoái cảm, xuất tinh theo chủ đích của bản thân. Hay nói cách khác, xuất tinh sớm là tình trạng xuất tinh quá nhanh, khi chưa đạt được khoái cảm, gây ra cảm giác hụt hẫng cho cả nam giới và bạn tình của họ.

xuat tinh som nguyen nhan trieu chung cach dieu tri

Nguyên nhân dẫn tới bệnh xuất tinh sớm ? 

Có nhiều nguyên nhân xuất tinh sớm, ở mỗi người có nguyên nhân khác nhau bao gồm:

 • Tâm lý: ức chế tâm lý (căng thẳng, buồn bực, áp lực,…) kéo dài khiến cho hệ thần kinh điều khiển quá trình tình dục bị ảnh hưởng khiến nam giới bị xuất tinh sớm
 • Cơ năng: nội tiết tố nam rối loạn, các vấn đề tuyến giáp, viêm đường sinh dục nam (viêm niệu đạo, tuyến tiền liệt,…), tổn thương sau thủ thuật, chấn thương
 • Thủ dâm: lạm dụng thủ dâm khiến hình thành phản xạ khi có kích thích thì nam giới sẽ xuất tinh trước khi cuộc giao hợp diễn ra.
 • Thói quen sinh hoạt: các chất kích thích, thức khuya, quan hệ tình dục bừa bãi,…

Các nguyên nhân xuất tinh sớm ở mỗi người không như nhau, việc xác định nguyên nhân giúp hỗ trợ việc phòng và trị bệnh hiệu quả.

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là bệnh có triệu chứng điển hình, nhưng dễ bị bỏ qua, phần vì tâm lý, phần vì sự thiếu hiểu biết. Theo đó, một số triệu chứng xuất tinh sớm bao gồm:

 • Xuất tinh không kiểm soát
 • Xuất tinh dưới 2 phút
 • Xuất tinh khi chưa đạt được khoái cảm tình dục
 • Tình trạng diễn ra thường xuyên, liên tục, không tự cải thiện được

Tùy thuộc tình trạng bệnh xuất tinh sớm ở mỗi người mà những triệu chứng xuất tinh sớm thể hiện khác nhau. Đánh giá mức độ bệnh cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra các định hướng can thiệp hiệu quả

xuat tinh som nguyen nhan trieu chung cach dieu tri

Cách khắc phục xuất tinh sớm

Bản thân xuất tinh sớm không nguy hiểm đến tính mạng của nam giới, nhưng những ảnh hưởng của bệnh lại khiến cho nam giới phải đối mặt với tình trạng

 • Hôn nhân tan vỡ
 • Áp lực tâm lý, sự tự ti
 • Giảm chức năng sinh lý
 • Gây rối loạn cương dương, liệt dương

Do đó, ngay khi thấy bản thân có các biểu hiện của bệnh, nam giới cần gạt bỏ tâm lý tự tin, xấu hổ để đi khám, tìm ra các cách khắc phục hiệu quả.

Một số cách khắc phục xuất tinh sớm bao gồm:

 • Liệu pháp tâm lý: Ổn định tâm lý, giải quyết các khúc mắc trong sinh hoạt, công việc tạo ra sự thoải mái. Liệu pháp này rất tốt với những nam giới đang tự ti, mặc cảm về bệnh tật
 • Châm cứu: Đây là cách khắc phục xuất tinh sớm được sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên, anh em cần cân nhắc trước khi sử dụng cũng như nên chọn những địa chỉ uy tín.
 • Thuốc Đông y: Đây cũng là cách trị xuất tinh sớm được nhiều người lựa chọn, bởi họ cho rằng thuốc Đông y an toàn, hiệu quả. Nhưng khi sử dụng vẫn cần thận trọng, cần tìm các địa chỉ bốc thuốc uy tín.
 • Các bài tập: Nam giới có thể lựa chọn các bài tập tăng cường thể lực, đặc biệt là bài tập nhóm cơ mu cụt –vùng chậu, bài tập ép chặt, bài tập kiềm chế xuất tinh khi quan hệ,… giúp hỗ trợ quá trình kiểm soát xuất tinh khi giao hợp
 • Sử dụng bao cao su: Ngay nay, có nhiều loại bao cao su hỗ trợ những nam giới bị xuất tinh sớm, nhằm giúp họ cải thiện thời gian quan hệ, giảm nguy cơ xuất tinh sớm.
 • Sử dụng thuốc: Các loại thuốc hỗ trợ xuất tinh sớm dạng uống, xịt, gel,…cũng được sử dụng rất có hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi sử dụng anh em hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhé.

Để khắc phục xuất tinh sớm có hiệu quả nam giới hãy đi khám bệnh nam khoa tại các cơ sở y tế uy tín, lắng nghe và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị lâu dài.

Như vậy, những thông tin xuất tinh sớm trên đây đã có thể giúp nam giới có các nhận thức phù hợp, chủ động hơn trong việc tầm soát bệnh có hiệu quả.

Nguồn tham khảo

1.  Xuất tinh sớm là gì? https://www.webmd.com/men/what-is-premature-ejaculation#1

2. Nguyên nhân xuất tinh sớm và cách khắc phục https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/xuat-tinh-som-la-gi-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-giup-chang-khoe-nhu-manh-ho-c683a992705.html

5 (100%) 1 vote
Bình luận của bạn
Thông tin liên hệ

Về chúng tôi